Một trong những sơ đồ được sử dụng khá nhiều có lẽ chính là sơ đồ 3-5-2. Đây cũng chính là chiến thuật được mệnh danh là đôi cánh hủy diệt. Lý do tại sao sơ đồ 3-5-2 lại được mệnh danh như vậy thì hãy cùng https://nigeriafaonline.com tìm hiểu, phân tích về đội hình 3-5-2 trong bài viết dưới đây nhé!

Sơ đồ 3-5-2 là gì?

Một trong số các chiến thuật được các đội bóng áp dụng rất thành công chính là chiến thuật 3-5-2. Cụ thể, đây là một sơ đồ thể hiện được nhiều ưu thế, giúp đội bóng trở nên mạnh mẽ hơn hẳn. Đội hình 3-5-2 được sắp xếp bao gồm 2 tiền đạo, 5 tiền vệ và 3 hậu vệ. Đó chính là lý do tại sao lại có cái tên sơ đồ 3-5-2.

So do 352 duoc rat nhieu doi bong tren the gioi ap dung
Sơ đồ 352 được rất nhiều đội bóng trên thế giới áp dụng

Được biết, sơ đồ này mang đến nhiều thành tích tốt cho các đội bóng. Hầu như đội bóng nào sử dụng sơ đồ 3-5-2 đều có kết quả vô cùng hài lòng. Đối với một đội hình giống như thế này thì nó nghiêng về việc phòng ngự hơn. Thay vì tấn công dồn dập thì đội bóng lựa chọn phòng ngự, bảo toàn đội nhà. Nếu áp dụng thành công thì chắc chắn sẽ có kết quả tốt đẹp.

Ưu, nhược điểm của chiến thuật 3-5-2

Để đi sâu hơn vào quá trình phân tích sơ đồ 3-5-2 thì hãy cùng xem thử sơ đồ này mang đến như ưu điểm cũng như nhược điểm gì nhé!

Ưu điểm?

Nếu bạn đam mê đá banh, thường xuyên theo dõi thì nhất định sẽ nhận ra được đội hình 3-5-2 mà một vài đội bóng đã áp dụng. Chiến thuật này mang đến ưu điểm rất lớn cho người sử dụng. Đặc biệt, với sơ đồ này các cầu thủ cũng hoàn toàn có thể gạt bỏ đi những điểm yếu khi sử dụng sơ đồ 4-4-2.

Uu diem cua so do 352
Ưu điểm của sơ đồ 352

Dựa trên sơ đồ này, có thể thấy việc sử dụng 3 người hậu vệ sẽ có thể tạo được bức tường phòng ngự cực kỳ kiên cố. Khi đã tạo nên được bức tường kiên cố rồi thì chắc chắn vấn đề tấn công sẽ rất dễ dàng. Sơ đồ 3-5-2 ở đây còn có cả 5 người ở tuyến giữa, 2 người phong tỏa nữa. 

Do đó, mặc dù đội hình 3-5-2 nghiêng về vấn đề phòng ngự hơn là tấn công nhưng vẫn tạo được độ chắc chắn, vừa không có đối thủ tiếp cận khung thành. Vừa có thể tấn công đến đối thủ nhanh hơn!

Nhược điểm?

Mặc dù nói sơ đồ 3-5-2 này có ưu điểm lớn nhưng không phải nó không có nhược điểm. Không có bất kỳ sơ đồ nào mà không có nhược điểm hết, ngay cả chiến thuật 3-5-2 này cũng vậy. Điểm yếu của sơ đồ chính là các trung vệ cần phải giữ tập trung, được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp thì sơ đồ mới có khả năng vận hành trơn tru được.

So do 3-5-2 can phai duoc ap dung linh hoat
Sơ đồ 3-5-2 cần phải được áp dụng linh hoạt

Theo như các chuyên gia về bóng đá có nói thì để làm thành công một cách chính xác nhất. Sơ đồ 3-5-2 cần tập trung được những trung vệ có khả năng phán đoán tốt. Khi phán đoán được đối thủ di chuyển như thế nào, tấn công ra sao thì sẽ hỗ trợ cho sơ đồ được hoạt động tốt hơn.

Cách bố trí chiến thuật sơ đồ 3 5 2

Sau đây chính là cách bố trí chiến thuật sơ đồ 3 5 2. Hãy cùng theo dõi về đội hình này cũng như lý do khiến các huấn luyện viên yêu thích đội hình này nhé!

Đội hình sơ đồ 3-5-2

Như đã nói ở trên, sơ đồ 3 5 2 là một trong các chiến thuật được áp dụng rất nhiều. Đội hình của chiến thuật này gồm có 3 hậu vệ, 5 tiền vệ và 2 tiền đạo. Cụ thể, 3 hậu vệ sẽ đứng về phía khung thành, bảo vệ khung thành. 5 Tiền vệ sẽ tập trung trên sân, mục đích bao vây không cho đối thủ tiếp cận và 2 tiền đạo áp sát đối thủ.

Day la doi hinh 352 dươc doi tuyen Viet Nam su dung rat thanh cong
Đây là đội hình 352 được đội tuyển Việt Nam sử dụng rất thành công

Nhìn một cách tổng quát có thể thấy chiến thuật này khá thụ động. Áp dụng chiến thuật này thì các cầu thủ sẽ nghiêng về phong thủ hơn. Mặc dù không tấn công quá nhiều nhưng chiến thuật 352 lại rất thành công. Đây cũng là chiến thuật nhận được sự yêu thích rất lớn từ phía các huấn luyện viên.

Vì sao các huấn luyện viên thích chiến thuật 3-5-2

Trong bài viết này, chúng tôi đã giúp bạn biết được các ưu điểm cũng như nhược điểm của sơ đồ 3-5-2 rồi đúng không. Như vậy, chắc các bạn cũng đôi phần hiểu được lý do tại sao các huấn luyện viên lại thích chiến thuật 352 rồi đúng không. Có thể thấy, sơ đồ này chiếm lợi thế khá lớn nhưng cũng sẽ rất khó khăn.

Vi sao cac huan luyen vien thich thu voi so do chien thuat 352
Vì sao các huấn luyện viên thích thú với sơ đồ chiến thuật 352

Việc áp dụng đúng đắn, đúng thời điểm với sơ đồ 3-5-2 cũng sẽ giúp cho các huấn luyện viên có thêm động lực. Các cầu thủ khi thực hiện dựa trên chiến thuật này cũng cần có tinh thần cảnh giác cao. Và đặc biệt nhất, khi áp dụng chiến thuật này thì các cầu thủ có thêm rất nhiều kinh nghiệm. Cũng vì lẽ đó mà các huấn luyện viên rất thích đội hình 3-5-2.

Trên đây chính là những chia sẻ của chúng tôi về sơ đồ 3-5-2. Hy vọng với bài viết này đã có thể giải đáp thắc mắc cho bạn rồi nhé! 

 

 

 

 

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *