Trong 90 phút của trận đấu mà 2 đội vẫn duy trì kết quả hòa, chưa phân thắng bại thì sẽ tiến vào hiệp phụ. Là hiệp phụ nhưng nó có tầm ảnh hưởng không hề “phụ” một chút nào. Bởi đây là khoảng thời gian cần thiết để 2 đội lật ngược tình thế, giành tấm vé vào vòng trong. Vậy hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút? Cùng nigeriafaonline.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan về hiệp phụ bóng đá

Thông thường, 90 phút là thời gian diễn ra trận đấu chính thức. Trong khoảng thời gian này, cả 2 đội cần cố gắng để ghi bàn thắng, ấn định thắng thua. Tuy nhiên, nếu hết 90 phút mà vẫn là tỷ số hòa trong những trận đấu cần tìm ra đội đi tiếp thì sẽ bước tiếp vào hiệp phụ. Vậy hiệp phụ bóng đá là gì? hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?

Hiệp phụ bóng đá là gì?

Hiệp phụ (Extra time) được hiểu là khoảng thời gian thi đấu sau 90 phút thi đấu chính thức của một trận bóng đá. Mỗi trận bóng sẽ có 2 hiệp phụ, thời gian mỗi hiệp là 15 phút, không có thời gian nghỉ giữa giờ như 2 hiệp chính thức.

tim hieu ve khai niem hiep phu bong da
Tìm hiểu về khái niệm hiệp phụ bóng đá

Không phải trận đấu nào cũng có hiệp phụ. Hình thức này chỉ diễn ra đối với các trận đá loại trực tiếp, cần tìm ra đội giành tấm vé đi vào vòng tiếp theo. Thi đấu hết 90 phút chính thức mà vẫn ở kết quả hòa thì cả 2 đội sẽ tiến vào hiệp phụ. Luật đá hiệp phụ được áp dụng theo từng giải đấu, vòng đấu cụ thể.

Với những giải đấu như UEFA, Europa League,… sau khi lượt đấu vòng bảng kết thúc các đội thắng sẽ tiến tới vòng đấu loại trực tiếp. Khi vào tới vòng này hiệp phụ là điều bắt buộc khi 2 đội vẫn giữ kết quả hòa sau thời gian đấu chính thức.

Đối với các giải đấu như La Liga, Ligue 1, Ngoại hạng Anh,… sẽ không áp dụng hiệp phụ. Bởi kết quả sẽ được tính theo điểm tích lũy.

Lịch sử hình thành hiệp phụ trong bóng đá

Khái niệm hiệp phụ bóng đá đã quá quen thuộc với người hâm mộ trái bóng tròn. Tuy nhiên, không phải ai cũng rõ về nguồn gốc và lịch sử hình thành của nó. Trên thực tế, chưa có tài liệu nào viết về người đưa ra luật thi đấu hiệp phụ trong bóng đá. Theo công bố của tạp chí FourTwo, khái niệm hiệp phụ bóng đá được xuất hiện từ năm 1897, trong sách Luật bóng đá Anh vào năm

hiep phu bong da bao nhieu phut tim hieu chi tiet
Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút? Tìm hiểu chi tiết

Trận đầu tiên áp dụng hiệp phụ là trận chung kết cúp quốc giá Đức giữa Hamburg và Nurnberg diễn ra vào năm 1992. Suốt 90 phút thi đấu, cả 2 đội hòa giữ tỷ lệ hòa 2-2. Sau đó, 2 đội thi đấu thêm 10 phút và dừng lại do trời tối. Do chưa quyết định được thắng bại nên cả 2 gặp nhau tại một trận đấu vào 7 tuần sau đó.

Trong khoảng thời gian này, những người trong giới bóng đá đã để ra một phương án. Mục đích là để các trận đấu được giải quyết, kết thúc trong thời gian cố định. Từ đây, hiệp phụ bóng đá chính thức ra đời.

Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?

Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút? Theo luật bóng đá, thời gian của 1 hiệp phụ là 15 phút. Cả 2 đội sẽ thi đấu với 2 hiệp phụ và không có thời gian nghỉ giữa giờ. Kết thúc hiệp phụ thứ nhất, 2 đội đổi sân. Trong thời gian 15 phút hiệp 1, đội ghi bàn trước sẽ là đội chiến thắng và kết thúc hiệp phụ. Trường hợp hết 2 hiệp phụ vẫn chưa phân thắng bại thì 2 đội sẽ thực hiện loạt sút penalty 11m.

Quy định về hiệp phụ trong bóng đá

Như đã chia sẻ, hiệp phụ bóng đá bắt đầu xuất hiện từ những năm 1987. Trải qua nhiều thời kỳ, quy định về hiệp phụ bóng đá đã có nhiều thay đổi để phù hợp với các giải đấu tầm cỡ quốc tế. Ngày nay, hiệp phụ bóng đá được quy định rõ như sau:

  • Thời gian thi đấu của hiệp phụ không được quá 30’
  • Đối với hiệp phụ không có thời gian nghỉ giữa hiệp cũng như thời gian bù giờ
  • Theo quy định của một số giải đấu, mỗi đội bóng chỉ được thay 4 cầu thủ
  • Sau 2 hiệp phụ, đội giành chiến thắng sẽ là đội ghi được nhiều bàn thắng hơn.
  • Kết thúc thời gian thi hiệp phụ vẫn chưa tìm được đội chiến thắng thì tiến vào loạt sút pen 11m.
  • Hiệp phụ bóng đá áp dụng với các giải đấu loại trực tiếp, lượt đi – lượt.
  • Đội được quyền giao bóng ở hiệp 1 của trận chính thức sẽ là đội giao bóng khi bắt đầu hiệp phụ. Đội còn lại sẽ giao bóng khi bước sang hiệp phụ thứ 2.
nam ro mo so quy dinh trong hiep phu
Nắm rõ một số quy định trong hiệp phụ

Tầm ảnh hưởng phụ trong bóng đá

Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút? 30 phút của 2 hiệp phụ có ảnh hưởng rất lớn tới kết quả của trận đấu. Hiệp phụ sẽ gây sức ép cho cả 2 đội. Về cả mặt tinh thần lẫn thể lực. 90 phút chính thức và 30 phút hiệp phụ sẽ bào mòn thể lực của các cầu thủ. Hơn nữa, họ cần phải cố gắng hết sức để ghi bàn, tránh gặp bất lợi.

Hiệp phụ mang lại nhiều cảm xúc cho fan hâm mộ bóng đá. Bởi chỉ cần ghi được bàn thắng, dẫn trước thì mọi thứ  coi như khép lại với đội đối phương. Đó có thể là cảm xúc chiến thắng hoặc sự thất bại ngay trước mắt.

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút chi tiết và đầy đủ nhất. Với những thông tin này, chắc chắn rằng bạn đã hiểu hơn về khái niệm hiệp phụ trong bóng đá rồi phải không? Hãy tiếp tục theo dõi tin tức và theo đuổi đam mê với trái bóng tròn bạn nhé.

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *