liệt vị là gì

Có rất nhiều luật lệ và lỗi phạt khác nhau được quy định trong bóng đá. Trong đó việt vị là lỗi thường xuyên gặp ở mỗi trận bóng. Tuy nhiên không phải ai trong chúng ta cũng đều hiểu rõ lỗi việt vị là gì? Những tình huống nào bị bắt lỗi việt vị và rất nhiều thắc mắc khác xoay quanh vấn đề việt vị. Để có câu trả lời cho những câu hỏi này https://nigeriafaonline.com/ mời bạn tham khảo bài viết sau.

Tổng quát về lỗi việt vị

Lỗi việt vị là gì? lịch sử hình thành nên lỗi này như thế nào? Ngay sau đây chúng tôi sẽ lần lượt giải đáp các câu hỏi này.

Lỗi việt vị – Offside là gì?

Việt vị cụm từ được đặt theo nguồn gốc từ Hán Việt. Bạn có thể hiểu ý nghĩa của cụm từ này như sau: Việt có nghĩa là “vượt” còn vị chính là “vị trí”. Như vậy việt vị là lỗi mà khi cầu thủ chạy vượt quá vị trí khi di chuyển trên sân bóng hay còn được gọi là người chạy trước bóng.

“Offside” là tên gọi của việt vị trong tiếng Anh. Từ này xuất phát từ thuật ngữ trong quân đội. Ý nghĩa của từ offside mô tả tình trạng của những người lính đang ở ngoài sức mạnh của quân mình.

liệt vị là gì
Tìm hiểu luật việt vị là gì trong bóng đá

Lịch sử hình thành lỗi việt vị

Vào thế kỷ thứ 18 khi mà bóng đá được đưa vào các trường học công lập ở Anh, lúc ấy lỗi việt vị ra đời. Tuy nhiên thời điểm này thì luật việt vị còn khá sơ sài. Nhưng lại được quy định nghiêm ngặt hơn hiện nay rất nhiều. Kể từ đó đến nay luật việt vị đã được sửa đổi rất nhiều lần, cụ thể như sau:

  • 1848, luật việt vị lần đầu tiên ra đời một cách hoàn chỉnh khi có quy tắc Cambridge. Trong quy tắc này nêu rất rõ, nếu như người nhận bóng nhưng lại có tới ít nhất 4 cầu thủ đối phương đang đứng phía sau.
  • 1866, Hình thành luật việt vị mới và khá phổ biến hơn. Luật này cũng thông qua quy tắc Cambridge, thay vì ít hơn 4 người thì giảm còn ít hơn 3 người.
  • 1925, Luật việt vị lại một lần nữa được đổi từ ít hơn 3 người sang còn ít hơn 2 người. Luật việt vị này được sử dụng đến hiện nay.

Luật việt vị trong bóng đá

Luật việt vị bóng đá có 2 phần, đó là: cầu thủ phạm lỗi và không phạm lỗi. Do đó trước khi xem trận đấu, bạn cần nắm rõ quy định của FIFA về luật việt vị.

Cầu thủ phạm lỗi việt vị khi nào?

Khi trận đấu đang diễn ra, lúc này cầu thủ đang đứng bên phần sân của đối thủ. Lúc này nếu không có từ 2 người trở lên bên đối phương đứng giữa đường biên ngang cuối sân đội đó và cầu thủ. Cầu thủ đó lại tham gia vào đường bóng tấn công của đội nhà. Trường hợp này cầu thủ đó phạm lỗi quy định trong luật việt vị. Theo luật việt vị, thủ môn cũng tính là một người.

Cầu thủ áo đỏ dính lỗi việt vị
Cầu thủ áo đỏ dính lỗi việt vị

Nếu không tham gia tấn công cầu thủ đó không bị việt vị. Nếu anh ta đứng ngay hướng tấn công của đội mình thì vẫn được tính là việt vị. Ngoài ra lỗi việt vị còn được tính khi cầu thủ cố tình cản trở đối thủ hoặc chiếm lợi thế cho mình. Nhìn chung luật việt vị quy định khá chặt chẽ, cầu thủ không khéo léo rất dễ vi phạm.

Cầu thủ không phạm lỗi việt vị trong trường hợp nào?

Trường hợp cầu thủ không tham gia vào đường bóng, họ sẽ không phạm lỗi việt vị. Mặc dù cầu thủ rơi vào thế việt vị nhưng không chạm bóng thuộc 1 tròn 3 tình huống sau vẫn không bị phạm lỗi:

  • Ném biên
  • Phạt góc
  • Phát bóng

Cách phát hiện lỗi việt vị của cầu thủ

Trong trận đấu người bắt việt vị là trọng tài. Họ chạy đường biên dọc nên dễ dang phát hiện lỗi này. Khi phát hiện lỗi việt vị trọng tài sẽ căng cờ ra trước mặt để báo hiệu.

Tuy nhiên có nhiều trường hợp trọng tài không bắt kịp tốc độ trận đấu. Lúc này FIFA quyết định áp dụng thêm công nghệ VAR (Video Assistant Referee) vào luật việt vị mới. Dù cho cầu thủ có qua mặt, ghi bàn nhưng VAR phát hiện ra việt vị, kết quả vẫn không được ghi nhận.

Bẫy việt vị trong bóng đá

Việt vị là tình huống đôi khi vô tình, nhưng cũng có nhiều đội bóng xem đây là chiến thuật gài bẫy. Vậy bẫy việt vị là gì? và làm cách nào để phá nó.

Bẫy việt vị là gì?

Từ lâu bẫy việt vị được xem là một chiến thuật phòng thủ. Đội bóng đầu tiên thực hiện bẫy việt vị là đội bóng Arsenal. Sau này các huấn luận viên của đội bóng dần xem đây là chiến thuật chủ chốt và phát triển nó lên tầm cao mới. Kỹ thuật này dùng trong phòng thủ khá hiệu quả. Lúc cầu thủ của đối phương chuẩn bị lên nhận bóng thì hậu vệ sẽ cố tình di chuyển lên phía trên để đối phương rơi vào tình huống việt vị.

Cách phá bẫy việt vị

Như đã nói ở trên thị bẫy việt vị là chiến thuật được áp dụng trong tình huống cấp bách. Nếu đã có bẫy thì chắc chắn sẽ có cách phá nó. Để phá bẫy việt vị các HLV sẽ sử dụng những cầu thủ có kỹ thuật tốt, tốc độ cao và một cái đầu tỉnh táo, nhanh mắt để phát hiện ra ý đồ của đối phương. Khi họ phát hiện bẫy sẽ lập tức phá đường bóng một cách hiệu quả.

Luật việt vị mới nhất do FIFA quy định

Sau đây chúng tôi trình bày những điểm mới trong luật việt vị do FIFA quy định:

Năm 2005: FIFA đã thay đổi một số điều về luật việt vị. Trong đó cầu thủ bị phạm việt vị nhưng vẫn được phép chạm bóng từ đường chuyền về hoặc phá bóng từ đối thủ. Lỗi này không bị trọng tài thổi phạt và xử lý.

Luật việt vị mới do FIFA quy định
Luật việt vị mới do FIFA quy định

Năm 2013: Cho phép cầu thủ được chạm vào bóng khi đối phương chuyền về. Tuy nhiên đối thủ cản phá thì không được chạm bóng. Ngoài ra cầu thủ đang trong tình huống việt vị có ý đồ cản trở hậu vệ của đội bạn cũng sẽ bị thổi phạt.

Lỗi việt vị rất phổ biến hầu như trận bóng nào cũng có. Lỗi này thường không dễ để nhận ra. Việc nắm kiến thức sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi các trận bóng hơn. Đừng quên ghé qua trang web mỗi ngày để cập nhật thông tin thể thao, bóng đá hấp dẫn, nóng hổi.

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *