Sân thi đấu bóng đá 5 người

Luật bóng đá 5 người mới nhất của FIFA ban hành được áp dụng trong tất cả các cuộc thi đấu bóng đá dành cho 5 người trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, các cuộc thi đấu bóng đá 5 người có thể đề ra những điều lệ phù hợp với điều kiện của cuộc thi, nhưng không trái với các điều quy định. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về luật này.

Luật bóng đá 5 người về sân thi đấu

Những tiêu chuẩn về sân thi đấu dược quy định trong luật bóng đá 5 người mới nhất.

Kích thước sân bóng đá 5 người

Theo quy định của FIFA, kích thước sân bóng đá 5 người bao gồm: Chiều dọc (tối đa 42m và tối thiểu 25m); chiều ngang (tối đa 25m và tối thiểu 15m). Trong mọi trường hợp, chiều dọc sân phải lớn hơn chiều ngang sân.

Đối với các trận đấu quốc tế thì kích thước sân cũng có quy định đặc biệt, đó là: Chiều dài (tối thiểu 38m và tối đa 42m); chiều rộng (tối thiểu 18m và tối đa 25m).

Sân thi đấu bóng đá 5 người
Sân thi đấu bóng đá 5 người

Các đường giới hạn

Chu vi của sân thi đấu được xác định bởi các đường giới hạn: Hai đường giới hạn dài hơn gọi là đường biên dọc, hai đường giới hạn ngắn hơn gọi là đường biên ngang. Tất cả các đường kẻ sân có chiều rộng 8cm.

Đường kẻ thẳng suốt theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau gọi là đường giới hạn nửa sân. Ở chính giữa đường giới hạn này có một điểm là tâm của sân (điểm giao bóng). Lấy điểm đó làm tâm kẻ đường tròn bán kính 3m, đó là vòng tròn giữa sân.

Khu phạt đền trong luật bóng đá mini 5 người mới nhất

Từ biên ngang của mỗi phần sân, lấy chân 2 cột dọc cầu môn làm tâm kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 6m, nối điểm cuối của 2 cung 1/4 đường tròn được đoạn thẳng dài 3,16m song song và cách đều đường biên ngang (đường cầu môn) 6m. Khu vực trong giới hạn bởi những đường kẻ đó gọi là khu phạt đền. Đường giới hạn này gọi là đường 6m.

Khu phạt đến trong luật bóng đá mini 5 người
Khu phạt đến trong luật bóng đá mini 5 người

Chấm phạt đền

– Chấm phạt đền thứ nhất: Trên đường 6m và ở giữa đoạn thẳng 3,16m có một điểm rõ ràng.

– Chấm phạt đền thứ hai: Trên đường thẳng góc với biên ngang ở vị trí cách biên ngang 10m có một điểm rõ ràng.

– Cung đá phạt góc: Lấy tâm là giao điểm của biên dọc và biên ngang của mỗi góc sân, kẻ phía trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 25cm. Đây là vị trí đặt bóng khi đá quả phạt góc. Có thể kẻ phía ngoài sân một đoạn thẳng vuông góc với đường biên ngang cách điểm góc sân 5mđể xác định vị trí đứng của cầu thủ đội phòng thủ khi đối phương thực hiện quả phạt góc.

Khu vực thay thế cầu thủ dự bị

Trên đường biên dọc phía đặt ghế ngồi của cầu thủ dự bị, mỗi đội bóng có khu vực thay đổi cầu thủ dự bị của đội mình. Khu vực này nằm trên đường biên dọc có độ dài 5m, cách đường giới hạn nửa sân 5m, được xác định bởi 2 đoạn thẳng vuông góc với đường biên dọc và có độ dài 80cm (40cm ở phía trong và 40cm ở phía ngoài sân).

Khi thay người, các cầu thủ phải ra, vào trong khu vực thay người của đội mình. Và trong giờ nghỉ giữa 2 hiệp, khu vực thay người của 2 đội sẽ hoán đổi để việc thay người của đội bóng được thuận lợi.

Khu vực cầu môn

Khu vực cầu môn trong luật bóng đá sân 5 người tiêu chuẩn là khu vực được đặt giữ 2 đường biên ngang của 2 phần sân. Cấu tạo của khu vực này bao gồm: 2 cột dọc vuông góc với mặt sân, cách đều mỗi góc sân và được nối với nhau bằng một xà ngang song song với mặt sân. Khoảng cách giữa hai cột dọc là 3m (tính từ mép trong) và khoảng cách từ thanh xà ngang tới mặt sân thi đấu là 2m (tính từ mép dưới).

Cả xà ngang và cột dọc của khung thành đều có cùng kích thước bề rộng và bề dầy là 8cm. Khung thành phải được mắc vào cột dọc, xà ngang, gắn xuống mặt sân phía sau cầu môn một cách chắc chắn. Phần dưới lưới phải được đỡ bằng 2 thanh xà cong hoặc hình dạng khác có sức đỡ phù hợp.

Khung thành có chiều sâu là 80cm ở phía trên và 100cm ở dưới mặt đất tính từ mép trong của cột dọc về phía bên ngoài sân thi đấu. Lưới của loại hình bóng đá 5 người phải được làm từ sợi đay, nylon,… để đảm bảo sự chắc chắn. Phần dưới của lưới được đỡ bằng 2 thanh xà cong có sức đỡ phù hợp với độ nặng của khung thành

Bề mặt sân thi đấu bóng đá 5 người

Mặt sân phải bằng phẳng và không thô nhám. Khuyến khích nên dùng mặt sân lát gỗ hoặc phủ chất liệu. Không được dùng mặt sân bằng bê tông hoặc tráng nhựa đường.

Bề mặt sân phẳng, không thô nhám
Bề mặt sân phẳng, không thô nhám

Luật bóng đá mini 5 người về bóng

Luật thi đấu bóng đá 5 người của FIFA không chỉ quy định về sân thi đấu mà còn những yêu cầu về bóng.

Chất lượng và kích thước chuẩn của bóng trong thi đấu

Về chất lượng và kích thước chuẩn của bóng của luật thi đấu bóng đá mini 5 người đó là:

– Bóng phải hình tròn, chất liệu vỏ ngoài của bóng phải bằng da hoặc chất liệu khác được công nhận. Không được sử dụng những chất liệu có thể gây nguy hiểm cho cầu thủ.

– Áp suất của bóng: Từ 400 – 600 gr/cm2 .

– Chu vi quả bóng tối thiểu là 62cm và tối đa là 64cm. Trọng lượng quả bóng lúc bắt đầu trận đấu không được nặng hơn 440g và nhẹ hơn 400g.

Thay thế bóng khi có vấn đề

Bóng được thay thế khi có vấn đề và chỉ có trọng tài chính mới có quyền thay đổi bóng trong trận đấu.

Luật bóng đá 5 người mới nhất về số lượng cầu thủ

Số lượng cầu thủ trong luật bóng đá sân 5 người cũng có những tiêu chuẩn được quy định chặt chẽ.

Số lượng cầu thủ trên sân 

Mỗi trận đấu phải có hai đội, mỗi đội có tối đa là 5 cầu thủ, trong đó có một thủ môn. Trong bất kỳ trận đấu nào của một giải chính thức do FIFA, Liên đoàn bóng đá Châu lục hay Liên đoàn bóng đá quốc gia điều hành đều có quyền thay đổi cầu thủ thi đấu bằng cầu thủ dự bị.

Số lượng cầu thủ dự bị tối đa là 7. Số lần thay đổi cầu thủ dự bị (kể cả thay thế thủ môn dự bị) trong một trận đấu không hạn chế và có thể được tiến hành cả khi bóng trong cuộc hoặc ngoài cuộc. Cầu thủ đã thay ra sân vẫn được quyền vào lại sân thay cầu thủ khác.

Cầu thủ trên sân bóng đá 5 người được bố trí hợp lý
Cầu thủ trên sân bóng đá 5 người được bố trí hợp lý

Quy trình thay cầu thủ

Cầu thủ rời sân phải ra khỏi đường biên dọc trong phạm vi khu vực thay cầu thủ của đội mình. Cầu thủ vào sân cũng phải vào từ khu vực thay cầu thủ của đội mình và phải đợi cầu thủ bị thay đã hoàn toàn ra ngoài sân. Một cầu thủ dự bị được tham gia thi đấu hay không là thuộc quyền quyết định của trọng tài

Việc thay người kết thúc khi cầu thủ bị thay đã ra ngoài sân và cầu thủ dự bị đã vào sân. Lúc này cầu thủ dự bị trở thành chính thức và cầu thủ được thay ra không còn là chính thức nữa. Cầu thủ nào cũng có thể thay vị trí của thủ môn nhưng phải báo trước cho một trong hai trọng tài biết và việc thay người phải tiến hành vào lúc trận đấu tạm dừng và phải thay trang phục như quy định trong Điều 5 Luật IV (trang phục cầu thủ).

Lỗi, xử phạt

Dieu le giai bong da 5 nguoi quy định: Trong khi thay người, nếu một cầu thủ dự bị vào sân khi cầu thủ bị thay thế chưa rời khỏi sân hoàn toàn thì sẽ xảy ra tình huống sau:

+ Dừng trận đấu.

+ Buộc cầu thủ bị thay thế nhanh chóng rời sân.

+ Cảnh cáo và phạt thẻ vàng cầu thủ vào sân và buộc cầu thủ đó rời khỏi sân để hoàn tất thủ tục thay người.

+ Trận đấu được bắt đầu lại bằng quả phạt gián tiếp cho đội đối phương tại nơi bóng dừng.

+ Trong khi thay người, nếu một cầu thủ dự bị vào sân hoặc cầu thủ bị thay thế rời khỏi sân không đúng khu vực thay cầu thủ của đội mình thì:

+ Dừng trận đấu.

+ Cảnh cáo, phạt thẻ vàng cầu thủ vi phạm và buộc cầu thủ đó rời khỏi sân để tiến hành đúng thủ tục thay người.

+ Trận đấu được tiếp tục bằng quả phạt gián tiếp cho đội đối phương tại chỗ bóng dừng.

Luật thi đấu bóng đá 5 người – Trang phục cầu thủ

Những tiêu chuẩn cuối cùng trong luật sân bóng đá 5 người đó là trang phục cầu thủ.

Trang phục thi đấu tiêu chuẩn của cầu thủ

Trong luật đá bóng 5 người, trang phục cơ bản của một cầu thủ gồm: Áo thun, quần đùi, bít tất dài, bọc ống quyển và giầy. Chỉ loại giầy bằng vải, da mềm hay giầy thể thao đế cao su mềm hoặc chất liệu tương tự mới được sử dụng. Việc mang giầy là bắt buộc. Áo cầu thủ phải có số và các cầu thủ trong đội phải có số áo khác nhau. Màu áo của cầu thủ 2 đội phải khác màu nhau và khác màu với trọng tài.

Trang phục của thủ môn

Thủ môn được quyền mặc quần dài và thủ môn phải mặc áo có màu dễ dàng phân biệt với các cầu thủ khác và trọng tài. Trường hợp cầu thủ đang thi đấu trong sân muốn thay thế thủ môn, cầu thủ đó mặc áo thủ môn đúng số áo mà cầu thủ đó đăng ký.

Điều lệ về an toàn khi cầu thủ ra sân thi đấu

Cầu thủ không được mang bất kỳ vật gì gây nguy hiểm cho các cầu thủ khác. Điều đó nhằm đảm bảo an toàn cho các cầu thủ ra sân thi đấu. Đây là một trong những điều lệ an toàn trong điều lệ giải bóng đá mini 5 người.

Bọc ống quyển cho cầu thủ

Bọc ống quyển phải được bít tất phủ kín. Chất liệu để làm là những chất liệu thích hợp như: cao su, nhựa tổng hợp hoặc chất liệu tương tự và có khả năng bảo vệ tốt.

Lỗi, xử phạt

Về lỗi, xử phạt trong luật bóng đá mini 5 người mới nhất là bất kỳ cầu thủ nào vi phạm điều luật này sẽ được trọng tài mời ra khỏi sân để chỉnh lại trang phục hoặc bổ sung trang phục bị mất. Khi trang phục đã chỉnh tề, cầu thủ muốn trở lại sân phải thông báo cho một trong các trọng tài đang làm nhiệm vụ, và trọng tài này sẽ kiểm tra lại trang phục cầu thủ trước khi cho phép cầu thủ này trở lại sân thi đấu.

Bắt đầu lại trận đấu

Nếu trọng tài cho dừng trận đấu để phạt cầu thủ vi phạm luật thì trận đấu được bắt đầu lại bằng một quả phạt gián tiếp cho đội đối phương tại chỗ bóng dừng.

Trên đây là những nội dung cơ bản của luật bóng đá 5 người mới nhất do FIFA ban hành mà chúng tôi đã tổng hợp để chia sẻ cho các bạn tham khảo. Là những người đam mê môn thể thao vua, các bạn hãy tham khảo để tránh được những lỗi vi phạm trong thi đấu nhé!

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *