luat cong bang tai chinh

Sự minh bạch tài chính trong bóng đá là điều cần thiết. Nếu không rõ ràng về vấn đề này sẽ dẫn tới không ít hệ lụy, ảnh hưởng không nhỏ tới tính chất của một môn thể thao. Đây chính là lý do luật công bằng tài chính ra đời. Ngay từ khi xuất hiện, bộ luật này đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ. Vậy thực chất bộ luật này là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào trong bóng đá? Cùng https://nigeriafaonline.com/ tìm hiểu ngay nhé.

Tìm hiểu tổng quan về luật công bằng tài chính

Tháng 2/2020, người hâm mộ xôn xao khi cập nhật được tin tức câu lạc bộ “The Citizens” bị cấm thi đấu 2 mùa tại giải Ngoại hạng Anh vì vi phạm luật công bằng tài chính. Rất nhiều người thấy mơ hồ về đạo luật này. Để hiểu rõ sự việc thì bạn cần hiểu được đạo luật này là gì.

Luật công bằng tài chính là gì?

Công bằng tài chính trong bóng đá được viết tắt là FFP. Đạo luật này được phát kiến bởi chủ tịch Michel Platini. Mục đích chính khi đưa ra FFP là tạo ra sự cạnh tranh công bằng, minh bạch, rõ ràng giữa các câu lạc bộ về mặt tài chính.

Hay nói cách khác chính là các câu lạc bộ cần công khai về sổ sách tài chính cũng như số tài khoản ngân hàng. Bên cạnh đó, với FFP thì mọi hoạt động, chuyển nhượng đều phải được công khai.

tim hieu can bang tai chinh la gi
Hiểu rõ về luật cân bằng tài chính

Hiện nay, luật cân bằng tài chính này đã có những thay đổi đáng kể. UEFA buộc các câu lạc bộ công khai rõ ràng số tiền hoa hồng đã trả cho người đại diện. Quyết định này cho thấy UEFA muốn kiểm soát mọi mặt. Kể cả hoạt động của câu lạc bộ cũng như những người đại diện làm việc thiếu minh bạch.

Luật công bằng tài chính ra đời từ khi nào?

Liên đoàn bóng đá Châu Âu công bố đạo luật này từ đầu mùa giải 2011/2012. FFP là kết quả của Ủy ban Quản lý Tài chính do Liên đoàn Bóng đá Châu Âu bàn thảo từ năm 2009. UEFA đã giới thiệu đạo luật này như một biện pháp cứng rắn để ngăn chặn các CLB dùng “Doping tài chính” theo cách gọi của Michel Platini.

Thời điểm đó, vị chủ tịch này đã nói rằng, 50% các CLB đang chi những khoản tiền lớn và vấn đề này đã trở thành một trào lưu. Điều cần thiết lúc này là ngăn vấn đề này lại. Họ chi ra số tiền nhiều hơn các khoản mà họ kiếm được, thêm vào đó là nợ xấu. Với những suy nghĩ và trăn trở này, UEFA đã quyết định ban hành luật công bằng tài chính.

Tác dụng của luật công bằng tài chính

Trên thực tế, vào năm 2009, các CLB làm thất thoát khá nhiều. Chủ yếu là họ chi cho lương cầu thủ cũng như phí chuyển nhượng. Tuy nhiên, bằng cách nào đó, những ông chủ giàu có vẫn giúp đội bóng vượt qua tất cả. Đây được coi như nguồn gốc của vấn đề. Các câu lạc bộ đã lợi dụng điều này để giúp cho CLB hoạt động tốt.

manchester city bi cam thi dau vi vi pham ffp
Manchester City bị cấm thi đấu vì vi phạm FFP

Khi đạo luật FFP ra đời, các câu lạc bộ buộc phải tuân thủ các quy định. Họ phải đảm bảo việc chi tiền chuyển nhượng, tiền lương,… theo đúng giới hạn. Như vậy đồng nghĩa với việc một CLB không thể lợi dụng sự giàu có của ông chủ để gây ra “lạm phát”. Điều này đã có tác dụng đảm bảo sự công bằng cho các đội bóng nhỏ hơn.

Thêm vào đó, luật cân bằng cũng kiểm soát, cân bằng giữa nguồn tiền ra và doanh thu của CLB. FFP không tính tới các khoản phí xây dựng hay các khoản đầu tư cho đội trẻ phát triển,… Có thể nói rằng, FFP giúp cho các CLB hoạt động minh bạch, rõ ràng về vấn đề tài chính.

Luật công bằng tài chính và những sự bất công

Chúng ta không phủ nhận về vai trò nổi bật của đạo luật này. Tuy nhiên, FFP không hề hoàn hảo. Bên cạnh những mặt tích cực thì nó cũng tồn tại một số hạn chế.

Bất công về hình thức

Ngay từ ban đầu, ý định xây dựng FFP của vị chủ tịch UEFA là một định hướng tốt. Mong muốn của ông là tạo ra một CLB vững mạnh, trong sạch về tài chính. Tuy nhiên, trong bóng đá, phạm trù công bằng rất mong manh. Điều này có thể lý giải ngay ở chính tầm cỡ và giá trị của các cầu thủ.

Những chân sút tài năng, nổi tiếng họ có quyền lựa chọn CLB trả mức ưu đãi cao. Một đội bóng lớn, tài chính mạnh, nhiều thành tích,… Họ sẵn sàng chi ra số tiền lớn để chiêu mộ cầu thủ tài năng. Đây là điều tất yếu bắt buộc chúng ta phải hiểu.

ffp ton tai mot so mat han che
FFP tồn tại một số mặt hạn chế

Bất công về bản chất tài chính

Đạo luật này mang ý nghĩa tạo ra sự công bằng cho đội bóng nhỏ. Thế nhưng nó lại vô tình tạo ra khoảng cách giàu nghèo. Số tiền vài triệu bảng chẳng nhằm nhò gì với các “ông lớn”. Nhưng với đội bóng nhỏ thì đó là một khoản tiền khổng lồ.

Muốn các CLB vươn lên bằng sự cố gắng, bằng nỗ lực. Tuy nhiên, trong giới bóng đá thì điều này có vẻ hơi xa thực tế. Đầu tư thêm chi phí để phát triển đổi trẻ là hợp lý. Nhưng bắt họ chi tiêu “tiết kiệm” trên thị trường chuyển nhượng là điều không thể.

Có thể nói rằng luật công bằng tài chính là một đạo luật chứa nhiều ý nghĩa to lớn. Tuy nhiên, nó vẫn tồn tại nhiều lỗ hổng. Nắm bắt được những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về các vấn đề trong bóng đá. Hy vọng bài viết của chúng tôi hữu ích với bạn đọc.

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *