Thế nào là luật đá penalty

Bóng đá là môn thể thao mang tính đồng đội cao, nếu chẳng may xảy ra va chạm thì đó cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, va chạm khiến đôi bên phải chịu Penalty thì không phải dễ dàng chấp nhận vì nó có thể phải trả giá bằng thất bại. Cùng Nigeriafaonline.com tìm hiểu luật đá Penalty mới nhất để nắm bắt các thông tin quan trọng và có chiến thuật chơi tốt hơn.

Tổng quan Penalty là gì?

Penalty là một thuật ngữ phổ biến trong bóng đá mà bất kỳ ai yêu thích môn thể thao vua đều phải biết. Vậy Penalty là gì và các tình huống trong Penalty. Hãy cùng tìm hiểu. 

Luat da penalty duoc ap dung hau het trong cac giai dau lon
Luật đá penalty được áp dụng hầu hết trong các giải đấu lớn

Khái niệm về Penalty

Với những người yêu thích bộ môn thể thao vua, Penalty là một khái niệm vô cùng quen thuộc. Nó gọi tên một tình huống đá phạt hay còn gọi là “đá phạt đền”. Thực tế, trên sân bóng có rất nhiều “điểm chết” nếu phạm lỗi thì cầu thủ sẽ phải đá phạt ngay tại vị trí sảy ra lỗi đó. Tuy nhiên trong luật đá Penalty thì vị trí sẽ có phần khác biệt hơn, cầu thủ phải đứng ở điểm phạt đền, cách khung thành 11m để thực hiện cú sút.

Penalty là một cơ hội vàng với đội bóng có quyền được hưởng quả phạt đền đó bởi xác suất ghi bàn tại điểm đá phạt này là vô cùng cao. Trong nhiều trận đấu, kết quả của Penalty có thể quyết định đến sự thành bại của một đội bóng. Nhiều ý kiến phản đối cho rằng luật Penalty đang làm mất công bằng với người thủ môn. Đôi khi tài năng và sự nhanh trí không thể cản phá được một cú sút sảy ra trong tích tắc. 

Tình huống nào dẫn tới phạt Penalty

Mọi lỗi vi phạm trên sân đều phải trả giá, thậm chí đánh đổi bằng chính sự thua cuộc của đội mình. Penalty là một trong số những hình phạt nguy hiểm nhất với người phải nhận nó. Theo luật Penalty, cầu thủ trên sân vi phạm những lỗi sau thì đội còn lại sẽ được đá quả phạt đền:

Luat penlty duoc quy dinh de tao ra tran dau cong bang
Luật penalty được quy định để tạo ra trận đấu công bằng
  • Tình huống cố tình đá, cố tình đánh đối phương nhằm ngăn cản sự di chuyển của họ
  • Ngáng đối phương khiến họ gặp chấn thương và mất kiểm soát di chuyển trên sân
  • Thực hiện hành vi chèn ép đối thủ
  • Xoạc chân hoặc cố tình kéo đối thủ lại để ngăn chặn họ di chuyển
  • Tình huống nhảy vào người của cầu thủ đội bạn
  • Tình huống va chạm bóng bằng tay, cố tình xử lí bóng bằng tay của các cầu thủ trừ người thủ môn.

Khi trận đấu đang diễn ra, trọng tài sẽ là người quan sát và đưa ra quyết định nếu sảy ra tình huống penalty. Mọi hình thức xử lí vi phạm đều phải ưu tiên tuân thủ hiệu lệnh của trọng tài. Hiện nay, ứng dụng công nghệ var vào theo dõi và xem lại trận đấu khiến các vị trọng tài đỡ áp lực hơn và công tâm thực hiện luật sút penalty một cách sáng suốt nhất.

Quy định của FIFA về luật đá Penalty

Hiện nay FIFA đã có quy định chặt chẽ về luật đá Penalty và được áp dụng rộng rãi trong các giải đấu. Hãy cùng tìm hiểu về những quy định đặc biệt này. 

Cách thực hiện đá Penalty

Trước khi thực hiện cú sút, trọng tài phải kiểm tra lại mọi điều kiện và yêu cầu thực hiện penalty của hai đội đã đúng hay chưa. Về phía đội được hưởng penalty, bóng phải được đặt cách khung thành đối thủ khoảng cách 11m. Đội phải cử ra 1 đại diện thực hiện sút penalty và không loại trừ người vi phạm lỗi. Chỉ khi nào có hiệu lệnh của trọng tài thì cầu thủ đại diện mới được thực hiện cú sút phạt đền.

Chi duoc phep thuc hien sut phat sau khi da dap ung day du cac tieu chuan theo luat penalty
Chỉ được phép thực hiện sút phạt sau khi đã đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn theo luật penalty

Đối với đội phòng thủ, thủ môn của họ phải đứng trên đường cầu môn, hướng mặt về trước bóng. Theo luật penalty mới thủ môn chỉ được di chuyển sau khi cầu thủ của đội bạn chính thức sút bóng. Điều này đòi hỏi người thủ môn phải đặc biệt nhanh nhạy, khả năng nhận định hướng bóng tốt thì mới có thể cản phá đường bay của bóng trong thời gian vài giây ngắn ngủi.

Một số lưu ý chỉ rõ trong luật đá penalty, người thực hiện cú sút penalty sẽ chỉ được chạm tay vào bóng 1 lần duy nhất trước. Khu vực đá penalty là khu vực cấm địa, chỉ dành cho người thực hiện cú sút và thủ môn đội bạn, không để cho bất kì người lạ hoặc bất kì cầu thủ nào khác có mặt trên vị trí cấm địa đó.

Các tình huống phối hợp đá phạt đền

Không nhất thiết đá phạt đền chỉ có 1 cầu thủ mà 2 cầu thủ cũng có thể được thực hiện đá phạt đền bằng tình huống phối hợp. Điều đó có nghĩa là một cầu thủ sẽ không đá trực tiếp vào khung thành mà sẽ chuyền bóng cho đồng đội của mình. Sau đó cầu thủ nhận bóng sẽ ghi bàn vào khung thành. Tất nhiên theo luật đá penalty cầu thủ đá phạt đền cùng cũng sẽ phải đứng ở vị trí cách khung thành 9,15m. Nếu tận dụng tốt chiến thuật phối hợp này, khả năng “bách phát bách trúng” là rất cao.

Luat da penalty cho phep hai cau thu thuc hien da phat den
Luật đá penalty cho phép hai cầu thủ thực hiện đá phạt đền

Các lỗi vi phạm luật Penalty

Khi gặp phải những vi phạm sau đây, người thực hiện đá phạt Penalty sẽ bị xử lí vi phạm theo quy định của luật đá penalty, được thực hiện lại quả sút phạt hoặc sút phạt ở một vị trí tương ứng khác:

  • Cầu thủ thực hiện sút phạt penalty đã chạm bóng lần thứ hai trước khi cú sút phạt diễn ra
  • Cầu thủ đá phạt cố tình chơi bóng bằng tay
  • Trường hợp bóng bị bật ngược lại sau khi có va chạm mạnh vào cột dọc hoặc xà ngang, thậm chí là thủ môn đội bạn

Cập nhật luật đá Penalty mới nhất FIFA ban hành

Kể từ năm 2017, FIFA quyết định ban hành và thực hiện đá penalty theo luật penalty mới. Cụ thể, người thực hiện sút phạt có quyền được giả định động tác, làm động tác giả trước khi chính thức sút bóng vào khung thành. Nếu cầu thủ thực hiện động tác giả nhưng động tác giả ấy khiến bóng vào lưới thì kết quả đó sẽ bị hủy và người thực hiện đá phạt sẽ phải đá phạt lại. Sau đó, trọng tài sẽ rút thẻ vàng xử phạt lỗi vi phạm phi thể thao đối với người thực hiện cú sút đó. Đây là điểm mới nhất, tiến bộ nhất mà FIFA ban hành. Tuy vậy, nó sẽ trở thành con dao hai lưới nếu không được tận dụng tối đa hiệu quả.

Luat da penalty moi cap nhat
Luật đá penalty mới cập nhật

Bóng đá là môn thể thao vua không hẳn không có lí do. Sự thống trị của môn thể thao này trong lòng người hâm mộ là vô cùng lớn. Bằng sự hiểu thêm về luật đá penalty, hy vọng bạn sẽ thêm yêu môn thể thao này và trở thành người hâm mộ có những hiểu biết nhất định về nó. Chúc bạn những phút giây thư giãn, hạnh phúc trong cuộc sống.

 

 

 

 

 

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *